Được biết đến là nơi đào tạo nhà quản lý và doanh nhân thành đạt, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã trở thành địa chỉ tin cậy thu hút đông đảo người học tham gia các chương trình đào tạo Thạc sĩ. Cùng điểm qua những điểm nổi bật của Chương trình đào tạo Thạc sĩ tại UEH năm 2022 ngay bài viết sau đây để tham khảo những cơ hội học tập không thể bỏ lỡ!

Là cơ sở đào tạo Sau đại học sớm nhất ở khu vực phía Nam, trải qua hơn 32 năm, đến nay UEH đã đào tạo hơn 15.000 Thạc sĩ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế của đất nước. Những Thạc sĩ này hiện đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức từ trung ương đến địa phương và doanh nghiệp, và đang phát huy rất tốt vai trò của mình.

Con số hơn 15.000 Thạc sĩ này cũng là minh chứng cho thấy chiến lược đào tạo Sau đại học của UEH, cụ thể là các chương trình đào tạo Thạc sĩ đã đạt được nhiều thành quả và được đánh giá cao bởi các cơ quan, tổ chức công và doanh nghiệp. 

Với định hướng trở thành Đại học đa ngành, năm 2022, UEH tuyển sinh chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ với 20 ngành/chuyên ngành (theo hướng nghiên cứu và ứng dụng) bao gồm các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, quản lý, luật,... đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người học. Đặc biệt, trong đợt tuyển sinh năm nay, UEH cũng đã thay đổi phương thức tuyển sinh từ thi tuyển thành xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc đại học và điều kiện ngoại ngữ. Năm nay UEH đã mở thêm các ngành mới và thu hút rất nhiều sự quan tâm của người học như: 
* Chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Marketing: Nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn lĩnh vực Marketing trong bối cảnh môi trường kinh doanh nhiều thay đổi. Ngoài ra, chương trình cũng cung cấp nhiều kiến thức chuyên sâu vào các lĩnh vực cụ thể như marketing kỹ thuật số, quản trị thương hiệu, quản trị PR và sự kiện, quản trị đổi mới sáng tạo trong marketing,…
* Chương trình thạc sĩ Quản trị nhân lực: Đào tạo người học trở thành các chuyên gia hàng đầu về quản trị nguồn nhân lực tại các tổ chức như doanh nghiệp kinh doanh, tổ chức công và tổ chức phi lợi nhuận khác trong bối cảnh mới và hội nhập kinh tế toàn cầu. 

Bên cạnh đó là những chương trình định hướng phát triển theo xu thế bền vững của thế giới như: 
* Chương trình Thạc sĩ điều hành cao cấp Quản trị kinh doanh (EMBA) dành cho những người đang giữ vị trí lãnh đạo, quản lý cấp cao hoặc có triển vọng trở thành nhà quản lý cấp cao trong các tập đoàn, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương... với mục tiêu đào tạo người học có đủ năng lực và khả năng giải quyết các vấn đề quản lý, điều hành ở vị trí lãnh đạo cấp cao.
* Chương trình Thạc sĩ điều hành cao cấp Quản lý đô thị thông minh và sáng tạo đầu tiên tại Việt Nam dành cho người học trong nước và quốc tế. Chương trình nhằm trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề của đô thị thông qua quản lý, khoa học công nghệ, quy hoạch, thiết kế, đổi mới sáng tạo, hướng tới phát triển và quản lý Đô thị thông minh. Học viên tham gia chương trình còn có khả năng trao đổi song bằng tại các nước Châu Âu, Châu Á.

Các chương trình Thạc sĩ của UEH được thiết kế theo hướng quốc tế hóa, tiệm cận với trình độ các trường đại học hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Đặc biệt, chương trình Thạc sĩ UEH càng ngày càng phân định rõ hướng ứng dụng và nghiên cứu. Trong đó, hướng ứng dụng ngày càng sát với thực tiễn và hướng nghiên cứu sát với định hướng học thuật.

* Thạc sĩ theo hướng nghiên cứu: Tập trung đào tạo người học trở thành nghiên cứu viên. Đối tượng của chương trình gồm: giảng viên các trường đại học và cao đẳng; nghiên cứu viên các viện nghiên cứu công hoặc tư; chuyên viên nghiên cứu của các tổ chức công, các cơ quan hoạch định chính sách; công ty tư vấn; công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường…

* Thạc sĩ theo hướng ứng dụng: Tập trung đào tạo cho người học phát triển khả năng làm việc thực tế tại các tổ chức, doanh nghiệp. Đối tượng của chương trình gồm: nhân viên, chuyên viên, nhà quản lý đang làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức công và tư, các cơ quan hành chính sự nghiệp, cơ quan thực thi chính sách,...

Ngoài ra, UEH còn có chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp (đào tạo cho người học năng lực để trở thành nhà quản lý điều hành cấp cao trong khu vực công/tư) và Thạc sĩ quốc tế (giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, đào tạo những nhà nghiên cứu, giảng viên...).

Đặc biệt, UEH sở hữu đội ngũ giảng viên được đào tạo tại các trường đại học quốc tế uy tín trên thế giới, tham gia tích cực vào tất cả các giai đoạn của các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ liên kết quốc tế với Đại học Erasmus (Rotterdam - Hà Lan), Đại học Western Sydney (Australia) và các trường đại học đối tác Pháp trong khuôn khổ CFVG,… từ đó sẽ mang lại cho người học trải nghiệm sâu sắc về học thuật và tính ứng dụng.

Nhằm tạo mọi điều kiện và hỗ trợ người học hoàn thành tốt chương trình đào tạo, lịch học tại UEH được sắp xếp một cách linh hoạt vào các buổi tối trong tuần hoặc các ngày cuối tuần (phù hợp với những người học đang đi làm). 

Cùng với đó, UEH còn mang đến cho người học một môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại với cơ sở vật chất khang trang, phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị (máy chiếu, bảng thông minh, hệ thống âm thanh với micro không dây, bàn ghế học tập tiện lợi, ánh sáng, máy lạnh…). Thư viện thông minh với hơn 398.000 đầu sách thuộc lĩnh vực kinh tế, trong đó có 600 đầu sách đến từ Harvard. Đồng thời, kết nối cơ sở dữ liệu với hơn 90 nhà xuất bản các trường đại học danh giá của Mỹ, châu Âu như Đại học Cambridge, Đại học Havard, Đại học Oxford,...

Không chỉ là trường đại học công lập trọng điểm có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, UEH còn được các tổ chức có uy tín trên thế giới đánh giá cao thông qua các bảng xếp hạng như: Top 1 các trường Đại học tốt nhất Việt Nam (U-Multirank năm 2022); Top 100 trường đào tạo Thạc sĩ tốt nhất thế giới (Eduniversal); Top 551+ trường đại học tốt nhất Châu Á 2022 (QS Asia University Rankings 2022); Top 1.000 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới (BXH Eduniversal); Top 25 trường đại học hàng đầu trên thế giới về Chuyển giao tri thức “Đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp suốt đời” trong 5 năm (U-Multirank); Top 1 trường đại học khối ngành kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật tốt nhất tại Việt Nam (Webometrics); xếp thứ 298 trong bảng xếp hạng quốc tế các cơ sở nghiên cứu (SCImago) khu vực châu Á… Do đó, học tập tại ngôi trường uy tín, chất lượng như UEH sẽ giúp người học có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp tương lai. 

Trên hành trình trở thành Đại học đa ngành và bền vững, UEH hướng đến trở thành môi trường giáo dục và nghiên cứu toàn diện cho người học trong nước và thế giới. Luôn sẵn sàng chia sẻ, tạo mọi điều kiện để hỗ trợ người học trong suốt quá trình học tập tại trường để đạt được mục tiêu trên hành trình thăng tiến nghề nghiệp, trở thành những nhà quản lý và doanh nhân thành đạt, đóng góp cho sự phát triển của xã hội và đất nước.

Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông, Viện Đào tạo Sau đại học